Hai số phận hay câu chuyện về sự kỳ diệu của lãi kép

 

Chỉ có trong lĩnh vực đầu tư, một người với xuất thân giản dị, không có kiến thức chuyên môn, không có kinh nghiệm lại đạt kết quả tốt hơn rất nhiều một người xuất thân gia thế, được giáo dục bài bản, và có nhiều năm kinh nghiệm.

Câu chuyện thứ nhất

Grace Grahner sinh năm 1909 ở ngoại ô Chicago. Bà có một cuộc sống khó khăn. Mô côi từ nhỏ, Grace bắt đầu bước vào tuổi lao động ngay lúc đại suy thoái xảy ra. Cuối cùng bà tìm được công việc là nhân viên thư ký và làm việc này suốt đời. Bà không lấy chồng, không có con, không biết lái xe và sống cả đời trong căn chung cư một phòng ngủ.

Grace là một người đáng mến nhưng cuộc sống của bà dường như thật buồn. Bà mất năm 2010, ở tuổi 100. Tất cả mọi người biết Grace đều sốc khi biết rằng bà có 7 triệu đô la tặng lại cho tổ chức từ thiện sau khi mất. Người ta tự hỏi làm sao mà một nhân viên thư ký bình thường lại tích lũy được 7 triệu đô la? Và bí mật của bà là chẳng có bí mật gì cả. Grace tiết kiệm những đồng bạc lẻ, đầu tư vào cổ phiếu và để lãi kép làm việc trong 80 năm.

Câu chuyện thứ hai

Richard sinh ra trong một gia đình giàu có, học đại học Chicago và học MBA ở Harvard. Ra trường ông làm việc tại phố Wall, lên chức nhanh chóng để trở thành phó chủ tịch của một ngân hàng đầu tư lớn, và là một người quyền lực trong giới tài chính quốc tế.

Vào ngày mà Grace Grahner mất, Richard nộp đơn phá sản. Ông nói với tòa án rằng cuộc khủng hoảng tài chính đã cuốn phăng tất cả. Không còn tài sản, không còn thu nhập, ngân hàng sắp tịch biên nốt căn nhà của ông.

Câu chuyện thứ ba

Chỉ có trong lĩnh vực đầu tư, một người với xuất thân giản dị, không có kiến thức chuyên môn, không có kinh nghiệm lại đạt kết quả tốt hơn rất nhiều một người xuất thân gia thế, được giáo dục bài bản, và có nhiều năm kinh nghiệm. Grace Grahner chắc chắn không thể phẫu thuật tim tốt hơn một bác sỹ học tại Harvard hay xây một tòa cao tầng giỏi hơn công ty xây dựng tốt nhất. Nhưng điều đó lại xảy ra trong ngành đầu tư. Vì sao?

Có lẽ đầu tư không chỉ là bạn biết gì mà còn là bạn hành xử ra sao. Học về đầu tư không chỉ là học về tài chính mà còn là học về hành vi của con người. Nó tổng hợp các kiến thức tâm lý học, xã hội học, lịch sử, chính trị, và toán. Những kiến thức tưởng như rời rạc nhưng đều giúp chúng ta trả lời câu hỏi “Con người hành xử ra sao? Phản ứng của họ khi có lợi ích?” 

 

Câu chuyện thứ tư

Trả lời câu hỏi của một sinh viên năm 2007, cụ Warren Buffett nói chuyên viên phân tích trên phố Wall là những người thông minh. Họ giỏi toán hơn chúng tôi nhưng chúng tôi hiểu về hành vi của con người hơn họ.

 

Nguồn: Morgan Housel/ dautugiatri.blogspot